Quay lại

Giá trị bằng OSSD với sự công nhận toàn cầu

Tháng Một 06, 2024
gia-tri-bang-ossd-voi-su-cong-nhan-toan-cau

Bằng Tú tài Bang Ontario (Ontario Secondary School Diploma – OSSD) là một trong những bằng tốt nghiệp trung học có giá trị nhất trên thế giới. Bằng được cấp bởi Bộ Giáo dục Ontario, Canada và được công nhận bởi các trường đại học và cao đẳng trên toàn cầu. Cụ thể, giá trị bằng OSSD là gì, lợi thế khi có bằng OSSD ra sao và các lợi ích của bằng OSSD có thể hình dung như thế nào? Cùng ISA tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu chi tiết về Bằng Tú tài Bang Ontario – Canada (OSSD)

1. Giá trị bằng OSSD  

Bằng Tú tài Bang Ontario, Canada (OSSD) là một trong ba bằng tú tài có giá trị được các trường đại học và cao đẳng toàn cầu công nhận. Bên cạnh đó, theo đánh giá của giới học thuật, giá trị bằng OSSD tương đương với bằng Tú tài quốc tế IB và Tú tài nâng cao A Levels. Giá trị bằng OSSD được thể hiện qua ba phương diện cụ thể như sau:

  • Giá trị bằng OSSD về học thuật: Bằng OSSD được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và chuẩn đầu ra. Học sinh tốt nghiệp OSSD có nền tảng kiến thức vững chắc về các môn học chính như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh,… Đây là nền tảng quan trọng để học sinh tiếp tục học lên cao hoặc theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp.
  • Giá trị bằng OSSD đối với lộ trình vào đại học ở phạm quốc tế: Bằng OSSD được công nhận trên toàn thế giới, giúp học sinh có cơ hội du học và học tập tại các quốc gia khác. Hơn 100 quốc gia trên thế giới công nhận bằng OSSD là điều kiện nhập học vào các trường đại học.
  • Giá trị bằng OSSD về cơ hội nghề nghiệp: Bằng OSSD giúp học sinh có lợi thế cạnh tranh trong thị trường lao động. Các nhà tuyển dụng đánh giá cao những ứng viên có bằng OSSD vì họ có nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt, có khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.
bang-ossd-co-gia-tri-toan-cau

Giá trị bằng OSSD tương đương với Tú tài quốc tế IB và Tú tài nâng cao A Levels

2. Ngoài giá trị bằng OSSD, lợi thế khi có bằng OSSD của học sinh là gì?

Đặt lên bàn cân với các chương trình Tú tài khác hiện nay, bằng OSSD có giá trị vượt trội hơn, tạo ra nhiều lợi thế hơn và mở ra nhiều cơ hội sau khi tốt nghiệp cho người học trên toàn thế giới.

Bằng OSSD là một trong những yêu cầu đầu tiên để xin nhập học vào các trường đại học tại Canada, Mỹ, Anh, Úc,… Học sinh có bằng OSSD sẽ có cơ hội du học và học tập tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Bên cạnh đó, nhiều trường đại học còn dành học bổng cho học sinh có bằng OSSD. Học sinh có bằng OSSD sẽ có cơ hội nhận được học bổng để giảm bớt chi phí học tập, đây là lợi thế khi có bằng OSSD mà bất kỳ phụ huynh và học sinh nào cũng quan tâm.

Ngoài ra, lợi thế khi có bằng OSSD là học sinh có thể tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động. Các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao những ứng viên có bằng OSSD vì các bạn có nền tảng kiến thức và kỹ năng tốt, có khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

loi-the-cua-bang-ossd

Nhiều trường đại học trên thế giới dành học bổng cho học sinh có bằng OSSD

3. Lợi ích của bằng OSSD dành cho các bạn học sinh là gì? 

Sau khi tốt nghiệp, dù tiếp tục học lên cao hay gia nhập thị trường lao động, lợi ích của bằng OSSD cũng thể hiện rất rõ thông qua các phương diện về kiến thức, kỹ năng mà người học nhận được. 

Cấu trúc chương trình OSSD đặc biệt tập trung vào việc phát triển năng lực học thuật của học sinh. Bằng việc yêu cầu học sinh phải hoàn thành một số tín chỉ bắt buộc và một số tín chỉ tự chọn, OSSD đảm bảo tính toàn diện về mặt “khối lượng” kiến thức của người học và chất lượng đi kèm. Đây là yếu tố giúp lợi ích của bằng OSSD càng rõ nét hơn. 

Bên cạnh đó, không thể phủ nhận lợi ích của bằng OSSD khi nó giúp học sinh phát triển các kỹ năng cần thiết cho học tập và làm việc như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề, giao tiếp, làm việc nhóm,… OSSD cũng tạo điều kiện để học sinh tham gia các chương trình ngoại khóa để phát triển bản thân ở nhiều phương diện về tri thức cũng như kỹ năng như tham gia các dự án nghiên cứu, thử sức ở các cuộc thi học thuật quốc tế, tham gia các hoạt động xã hội, góp sức vào các dự án cộng đồng,…

Từ đó, có thể thấy, lợi ích của bằng OSSD bao gồm những việc như giúp học sinh tăng cơ hội thành công trong học tập, nghề nghiệp và cuộc sống.

loi-ich-cua-bang-ossd

Học sinh của chương trình OSSD trong một dự án cộng đồng

4. Sự công nhận giá trị bằng OSSD tại một vài quốc gia và khu vực

Bên cạnh những lợi thế khi có bằng OSSD mà học sinh nhận được kể trên, phụ huynh và các bạn học sinh có thể hình dung một cách rõ ràng hơn nữa về giá trị bằng OSSD thông qua sự công nhận của các trường đại học tại một vài quốc gia và khu vực trên toàn thế giới.

Tại Canada, một số trường đại học và cao đẳng danh tiếng đã công nhận giá trị bằng OSSD, trong đó có Trường Đại học McMaster, Đại học Alberta, Đại học McGill, Đại học Toronto, Đại học British Columbia (UBC), Đại học Montréal,…

Tại châu Á, học sinh từ Ontario có thể chuyển tiếp vào các trường đại học ở Hồng Kông, Singapore và các khu vực khác. Ngoài ra, nhiều trường đại học nói tiếng Anh ở châu Á cũng miễn yêu cầu IELTS nếu môn Tiếng Anh lớp 12 của học sinh theo học chương trình này đạt điểm tối thiểu 85%.

Tại Vương quốc Anh, mặc dù hệ thống chứng chỉ tốt nghiệp chủ yếu là A Levels, nhưng một số trường đại học và cao đẳng đã thể hiện sự linh hoạt bằng cách chấp nhận các văn bằng tú tài quốc tế khác như OSSD. Các trường nổi tiếng như Đại học Cambridge, Đại học Oxford, Cao đẳng Hoàng gia London, Đại học Manchester, Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London và Đại học Bristol đều là minh chứng điển hình.

Tại Mỹ, từ những giá trị bằng OSSD, học sinh được mở ra cơ hội ghi danh tại nhiều trường đại học danh tiếng. Một số trường thậm chí miễn bài thi SAT cho học sinh sở hữu bằng này. Một số trường công nhận OSSD có giá trị tương đương với IB hoặc A Levels (với điểm quy đổi) có thể kể đến như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Stanford, Đại học Harvard, Viện Công nghệ California, Đại học Princeton, Đại học Chicago, Đại học Cornell và Đại học Yale.

* Lưu ý rằng, các yêu cầu và tiêu chuẩn đầu vào có thể khác nhau tại từng trường và phụ thuộc vào tỷ lệ cạnh tranh mỗi năm, vì vậy, bạn cần kiểm tra thông tin cụ thể của trường mà bạn quan tâm.

Nhìn chung, giá trị bằng OSSD là không thể phủ nhận. Bằng OSSD mang lại cho học sinh nhiều lợi thế và lợi ích, giúp học sinh có nền tảng vững chắc để học lên cao hoặc theo đuổi các cơ hội nghề nghiệp.

Ngày nay, ngày càng nhiều học sinh Việt Nam được tạo cơ hội để lấy bằng OSSD thông qua các khóa học online uy tín, giúp các em theo đuổi lộ trình tương tự như một học sinh bản ngữ. Đây còn là tiền đề để các em mở ra cơ hội ghi danh vào các trường đại học top đầu ở Canada và trên thế giới.
Nếu gia đình đang quan tâm đến Bằng Tú tài Bang Ontario (OSSD) trực tuyến, đừng ngần ngại để lại câu hỏi cho ISA qua hotline 0938 938 748 hoặc 0901 823 132 hoặc xem thêm tại đây.