Quay lại

Ưu điểm và nhược điểm của giáo dục tại nhà

Tháng Bảy 11, 2023
9 phút
uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-giao-duc-tai-nha

Giáo dục tại nhà được biết đến là một hình thức giáo dục mà trong đó, các học sinh được giáo dục tại nhà hoặc trong môi trường gia đình, thay vì tham gia vào hệ thống giáo dục công cộng hoặc tư thục trong trường lớp. Hình thức giáo dục tại nhà đã được hình thành và phát triển trong nhiều thế kỷ và vẫn được nhiều gia đình trên thế giới áp dụng. Cùng Du học ISA tìm hiểu về những ưu điểm và nhược điểm của giáo dục tại nhà trong bài viết dưới đây nhé. 

1. Sự ra đời của hình thức giáo dục tại nhà

Giáo dục tại nhà phù hợp với học sinh mọi lứa tuổi

Hình thức giáo dục tại nhà xuất phát từ nhu cầu của các gia đình muốn chủ động và điều chỉnh phương pháp giáo dục phù hợp cho con cái mình. Nó đã tồn tại trong hàng thế kỷ và ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu.

Đặc biệt sau dịch bệnh Covid-19 và sự lên ngôi của ứng dụng công nghệ trong giáo dục, giáo dục tại nhà đã trở nên dễ dàng hơn và giúp người học tiếp cận được nhiều tài nguyên học tập đa dạng hơn. 

Giáo dục tại nhà được hình thành từ những giới hạn của hoạt động giáo dục trong nhà trường, khi mà môi trường lớp học không phải lúc nào cũng đáp ứng được nhu cầu cá nhân hóa phương pháp học tập cho từng học sinh.

2. Sự khác biệt giữa giáo dục tại nhà và hoạt động giáo dục trong nhà trường

Giáo dục tại nhà và hoạt động giáo dục trong nhà trường là hai hình thức giáo dục có sự khác biệt rõ ràng.

Đối với giáo dục tại nhà, thay vì theo học tại một trường công lập hay tư thục, gia đình có toàn quyền lựa chọn phương pháp giáo dục, lịch trình học tập, tài liệu học và phương pháp giảng dạy riêng biệt. Điều này tạo ra môi trường học tập linh hoạt và tùy chỉnh, giúp học sinh phát triển theo sở thích và nhu cầu cá nhân. Ngoài ra, giáo dục tại nhà mang đến sự gắn kết mạnh mẽ hơn giữa các thành viên trong gia đình.

Ngược lại, hoạt động giáo dục trong nhà trường diễn ra trong môi trường lớp học truyền thống. Học sinh tham gia vào lớp học cùng với các bạn đồng trang lứa và được hướng dẫn bởi giáo viên. Chương trình giáo dục tại các trường học thường được xây dựng trên một tiêu chuẩn nhất định, theo thời gian biểu cụ thể và thường được áp dụng chung với mọi học sinh.

Việc lựa chọn hình thức học tập nào trong hai hình thức trên là phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng gia đình và học sinh. Điều quan trọng là đảm bảo rằng phương pháp giáo dục được lựa chọn đáp ứng mục tiêu học tập và phát triển toàn diện của học sinh. Vậy đâu là ưu điểm và nhược điểm của giáo dục tại nhà?

3. Ưu điểm hình thức giáo dục tại nhà

Ngày nay, mặc dù hoạt động giáo dục trong nhà trường vẫn chiếm ưu thế, nhiều gia đình trên thế giới vẫn lựa chọn hình thức giáo dục tại nhà vì những ưu điểm của nó.

3.1 Chương trình học được cá nhân hóa

Với hình thức này, ba mẹ có thể lựa chọn từ nhiều phương pháp dạy học và tài liệu giáo dục, từ sách giáo khoa truyền thống đến tài liệu học tập trực tuyến và các tư liệu tham khảo phong phú. Điều này cho phép cha mẹ chọn lựa những tài liệu và phương pháp giảng dạy phù hợp với lứa tuổi, khả năng và sở thích của con cái mình.

Chương trình học được cá nhân hóa còn cho phép học sinh xây dựng tiến độ học tập của riêng mình. Các em có thể đẩy nhanh tiến độ học tập ở môn thế mạnh và tập trung nhiều hơn vào các môn học đòi hỏi phải đầu tư nhiều thời gian và công sức hơn. Điều này giúp tạo ra môi trường học tập tích cực, nơi học sinh có thể đạt được thành tựu và tiến bộ theo năng lực của mình mà không bị áp lực phải chạy theo tiến độ học tập ở lớp như hoạt động giáo dục trong nhà trường. 

3.2 Lộ trình và thời gian học tập linh hoạt

Môi trường giâo dục an toàn với sự hỗ trợ của gia đình

Thay vì phải tuân thủ lịch trình học tập cố định của nhà trường, học tập tại nhà giúp ba mẹ kiểm soát thời gian học tập hàng ngày. Học sinh có thể tùy chỉnh lịch trình và thời gian học tập để phù hợp với sự tập trung và năng suất học tập của học sinh. Điều này giúp học sinh rèn luyện sự tập trung vào học tập khi đang ở trạng thái tinh thần tốt nhất.

Sự linh hoạt trong lộ trình và thời gian học tập giúp học sinh phát triển kỹ năng quản lý thời gian và có trách nhiệm hơn với việc học của mình. Việc học cách tự điều chỉnh và xác định mục tiêu học tập cá nhân đồng thời giúp họ trở nên độc lập và tự tin trong việc học tập và đạt được thành công trong cuộc sống.

3.3 Môi trường học tập an toàn

Môi trường học tập tại nhà giúp hạn chế các rủi ro và vấn đề mà học sinh có thể gặp phải trong trường học như bạo lực học đường, áp lực học tập do ảnh hưởng từ bạn bè đồng trang lứa, hoặc những tình huống không an toàn khác. Học sinh không phải đối mặt với những tình huống không mong muốn, từ đó giúp các em tập trung và hòa nhập vào quá trình học tập một cách tốt hơn.

Đồng thời, môi trường học tập tại nhà cũng giúp học sinh tránh xa những tác động xấu từ bên ngoài, như sự ảnh hưởng tiêu cực từ bạn bè không tốt, hoặc những ảnh hưởng không lành mạnh từ xã hội. Từ đó, các em có thể tập trung vào việc học tập mà không bị chi phối bởi các yếu tố xã hội không tốt.

4. Nhược điểm hình thức giáo dục tại nhà

Dù có những ưu điểm đáng kể, hình thức giáo dục tại nhà cũng có những hạn chế đòi hỏi sự đồng lòng hỗ trợ từ gia đình và tinh thần tự giác học tập cao của học sinh. 

4.1 Cần sự hỗ trợ từ gia đình

Tinh thần tự giáo luôn được đề cao trong giáo dục tại nhà

Hình thức giáo dục này đòi hỏi sự cam kết và quan tâm từ phía ba mẹ và không phải tất cả gia đình đều có thể đáp ứng được yêu cầu này.

Việc giảng dạy và hướng dẫn học tập tại nhà đòi hỏi thời gian và nỗ lực đáng kể từ phía ba mẹ. Lúc này, ba mẹ sẽ đảm nhận vai trò giáo viên trong việc thiết lập lịch trình học tập, tìm kiếm tài liệu giáo dục phù hợp và cung cấp hỗ trợ cho học sinh trong quá trình học tập.

Hơn nữa, không phải cha mẹ nào cũng có khả năng giảng dạy và đáp ứng các yêu cầu giáo dục đa dạng của từng giai đoạn độ tuổi khác nhau. Có thể có những lĩnh vực đặc thù mà cha mẹ không có kiến thức hoặc kinh nghiệm đủ để truyền tải cho học sinh.

4.2 Đòi hỏi tinh thần tự giác cao

Tinh thần tự giác là một phẩm chất tích cực và quan trọng để đạt được thành công trong giáo dục tại nhà, nhưng nó cũng là một thách thức không nhỏ đối với học sinh, đặc biệt là các học sinh dưới 18 tuổi.

Với hình thức học tập tại nhà, học sinh thường phải tự quản lý và điều chỉnh thời gian học tập. Điều này đòi hỏi các em luôn chủ động xây dựng lịch trình học tập hợp lý, lập kế hoạch và hoàn thành bài tập. Nếu thiếu tinh thần tự giác, các em có thể dễ dàng rơi vào tình trạng lười biếng, lãng phí thời gian và không đạt được kết quả mong muốn.

Tuy nhiên, những nhược điểm nêu trên hoàn toàn có thể được giải quyết nếu ba mẹ lựa chọn được cho con mình hình thức giáo dục tại nhà phù hợp. Với sự ra đời và phát triển của các hình thức học trực tuyến, ba mẹ hoàn toàn có thể tự tin đồng hành cùng con trên chặng đường học tập và xây dựng nền tảng cho tương lai. 


Du học ISA hợp tác với Trinity Ontario High School xây dựng chương trình giáo dục trực tuyến toàn diện giúp học sinh có cơ hội nhận Bằng Tốt nghiệp Trung học Canada (Ontario Secondary School Diploma) ngay tại nhà. Để hiểu hơn về chương trình này, Quý phụ huynh vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0909 246 474